10 เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมของคนไทย

1. ซูชิ เป็นอันดับแรกของอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาตลอด เพราะด้วยความง่ายและวัตถุดิบที่ดีสดสะอาดทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในเมืองไทย ด้วยความที่ซูชิมีหายประเภท ทั้งแบบปั้น, โรล และอื่น ๆ จึงทำให้คนที่รักอาหารญี่ปุ่นยังยกให้ซูชิเป็นอันดับหนึ่งในตัวเลือกอาหารญี่ปุ่นเสมอๆ

2. เทมปุระ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ จากการโหวตของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ การทำเทมปุระจะเริ่มจากการนำอาหารทะเลและผักต่างๆ มาชุบกับส่วนผสมที่ทำมาจากแป้งน้ำและไข่ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันพืช เมื่อทอดเสร็จแล้วก็จะโรยเกลือให้ทั่วอาหารเพื่อเพิ่มความกรอบให้อาหารมากยิ่งขึ้นโดยทั่วไปแล้วเทมปุระมักจะเสิร์ฟพร้อมกับซอสเทนสึยุซึ่งเป็นน้ำจิ้มที่มีรสชาติค่อนข้างหวานทำมาจากเหล้ามิรินผสมกับโซยุและเติมหัวไชเท้าและขิงซอยเข้าไปด้วย

3. ราเมน เป็นเส้นแบบจีนซึ่งนำเข้ามาที่ญี่ปุ่นและถูกพัฒนาจนกลายเป็นราเมนแบบญี่ปุ่นนอกจากนี้ราเมนได้กลายเป็นอาหารประจำชาติของญี่ปุ่น

4. แกงกะหรี่สไตล์ญี่ปุ่น มีส่วนประกอบหลักๆ คือ มันฝรั่ง, แครอท,หัวหอม และเนื้อ โดยแกงกะหรี่สไตล์ญี่ปุ่นจะใช้เป็นเนื้อหรือเนื้อหมู โดยจะแตกต่างกับแกงกะหรี่ของอินเดียซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เนื้อไก่

5. พิซซ่าญี่ปุ่น เป็นแพนเค้กที่ทำด้วยผัก,เนื้อ,อาหารทะเล และเครื่องปรุงต่าง ๆ ราดด้วยซอสเฉพาะจะมีวิธีการปรุง 2 แบบโดยแบ่งตามภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น ถ้าเป็นแบบคันไซก็จะมีวิธีการเตรียมโดยเอาเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมๆ กัน